Browse By

ตำนานนักรบพิเศษ ที่ชนรุ่นหลังไม่มีวันลืม

ช่วงนี้เหล่านักรบพิเศษได้จบภารกิจชีวิตไปหลายราย ใครสะดวกและมีความสนิทชิดเชื้อกับใครก็ขอได้ไปร่วมกิจกรรมการกุศลตามห้วงเวลาที่เหมาะสม คงจะไปครบทุกที่ไม่ได้ก็ไม่ว่ากัน
– เรียบร้อยแล้วเมื่อเย็นวานนี้ ร.ต.สุชาติ โตบัว ที่วัดป่าหวายทุ่ง
– วันที่ 11 ก.พ.61 พ.อ.ชัยชาญ หาญนาวี ที่วัดโสมฯ
– พล.ต.เกษม สัมฤทธิ์ผล รออยู่ที่วัดหัวช้าง มีพิธีอีกหลายวัน

พ.อ.ชัยชาญ หาญนาวี

พ.อ.ชัยชาญ หาญนาวี ทหารพลร่มของกองรบพิเศษที่ 1 ค่ายวชิราลงกรณ์ จังหวัดลพบุรี

รูปในความทรงจำเมื่อ 8 ก.ย.60 ณ สโมสรค่ายวชิราลงกรณ์

รูปในความทรงจำเมื่อ 8 ก.ย.60 ณ สโมสรค่ายวชิราลงกรณ์

ประวัติการรับราชการ พ.อ.ชัยชาญฯ : พ.อ.ชัยชาญ หาญนาวี หรือ จ.ส.ท.ชัยชาญ เมื่อ 43 ปีที่แล้ว เขาคือทหารพลร่มของกองรบพิเศษที่ 1 ค่ายวชิราลงกรณ์ จังหวัดลพบุรี ….วันที่ 21 พ.ค. 2508 เป็นวันที่เป็นจุดเริ่มต้นการเปลี่ยนแปลงชีวิตเมื่อเครื่องบินที่เขาโดยสารจากเชียงลมมีจุดหมายที่บ้านบ่วมเลา ถูกข้าศึกยิงถล่มการเดินทางในครั้งนั้นของเขา นับเป็นการเดินทางที่ใช้เวลานานที่สุดในชีวิตเพราะกว่าที่เขาจะได้กลับบ้านอีกครั้ง ก็เมื่อเวลาผ่านไปแล้วเกือบสิบปี

ภาพประวัติศาสตร์ พ.อ.ชัยชาญ หาญนาวี อดีตทหารรบพิเศษป่าหวาย

ภาพประวัติศาสตร์ พ.อ.ชัยชาญ หาญนาวี อดีตทหารรบพิเศษป่าหวาย

พิธีมอบ ธงชาติอเมริกา ให้ทายาท เสมือนเป็นทหารอเมริกัน

พิธีมอบ ธงชาติอเมริกา ให้ทายาท เสมือนเป็นทหารอเมริกัน

จากหน้าประวัติศาสตร์อันกล้าหาญเด็ดเดียวของท่าน จ.ส.ท.ชาญชัย หาญนาวี ในขณะนั้น ศึกในสมัยสงครามเวียดนาม ซึ่งตกอยู่ในฐานะของ “เชลย” อยู่ในดินแดนของฝ่ายตรงข้าม นับตั้งแต่ค่ายเชลยที่เดียนเบียนฟู แขวงไชยบุรี ประเทศลาว ดินแดนทางตอนเหนือของประเทศลาว จนถึงฮานอย เขตเวียดนามเหนือ

พลตรีเกษม สัมฤทธิ์ผล

พลตรีเกษม สัมฤทธิ์ผล อดีตเคยรับราชการที่ พลร่มป่าหวาย

ประวัติการรับราชการ พล.ต.เกษมฯ : อดีตเคยรับราชการที่ ป่าหวาย ปัจจุบันเป็นกรมรบพิเศษที่ 1 จังหวัดลพบุรี และที่ รพศ.4 กรมรบพิเศษที่ 4 จังหวัดพิษณุโลก ราชการสนามหน่วย นจ.สกลนคร อยู่ชุด ชคบ.บ้านส่องดาว สกลนคร, ร้อย.รบพิเศษสนามบินหล่มสัก หน.ส่วนฯ/ผบ.ร้อย ร้อย.รพศ.พตท.1617 ประมาณปี 2517 ถึง 2518

พ.อ.(พ.)บังเอิญ ถนอมทอง ประธานชมรมรบพิเศษ พลร่มป่าหวาย

พ.อ.(พ.)บังเอิญ ถนอมทอง ประธานชมรมรบพิเศษ พลร่มป่าหวาย มอบเงิน พล.อ.จำนงค์ฯ ให้คุณภรรยา พล.ต.เกษมฯ

เมื่อ 15 ก.พ.2561 พ.อ.(พ.)บังเอิญ ถนอมทอง ประธานชมรมรบพิเศษ พลร่มป่าหวาย เป็นตัวแทนสมาชิกชมรมรบพิเศษ พลร่มป่าหวายและสมาคมพลร่มไทย ได้เดินทางมางานพระราชทานเพลิงศพ พล.ต.เกษม สัมฤทธิ์ผล ณ วัดหัวช้าง ต.ท่าศาลา อ.เมือง จ.ลพบุรี และได้มอบเงิน พล.อ.จำนงค์ฯ ให้คุณภรรยา พล.ต.เกษมฯ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

งานพระราชทานเพลิงศพ พล.ต.เกษม สัมฤทธิ์ผล ณ วัดหัวช้าง ลพบุรี

งานพระราชทานเพลิงศพ พล.ต.เกษม สัมฤทธิ์ผล ณ วัดหัวช้าง ลพบุรี

ขอแสดงความเสียใจครับจากการจากไปของ พล.ต.เกษม ผู้ร่วมรบเคยร่วมงานกับท่านสมัยท่านเป็น ผบ.รพศ. ที่สนามบินหล่มสักประมาณปี 2517 ถึง 2518 คนเก่าคนแก่ของป่าหวายที่เคยร่วมงานกันที่ ร้อย.รบพิเศษ สนามบินหล่มสัก มี พ.ต.เกษม เป็น ผบ.ร้อย อยู่ บก.ร้อย เท่าที่จำได้ พ.ต.ทักษิณ ธา… ร.ต.ประยุทธ มี… ร.อ.สุวิทย์ ศรี… จ.สุนทร ศรีพัน… จ.ฉัตรชัย ศิริ… และ ร.ท.อนันต์ อิ่ม…

3 กุมภาพันธ์ วันทหารผ่านศึก – The Thai Veterans Day

COMMENT