Browse By

ยุทธการเขาค้อ สมรภูมิรบทหารพลร่มตำนานชุดขุนศึก

ยุทธการที่ทำให้ ฉก.ศสพ. มีชื่อเสียงคือ ยุทธการแผน 2 นา พื้นที่บริเวณบ้านนางั่ว เขาค้อ และบ้านหนองแม่นา ยุทธการนี้ของ ร้อย.ลว. ผบ.ชุดรบพิเศษ คือ ร.อ.ประจักษ์ วิสุตกุล (นามสกุลผมจำไม่ได้ไม่แน่ใจ) ซุ่มโจมตี ผกค.ส่งเสบียง ผลการปฏิบัติ ผกค. เสียชีวิต 11 คน ฝ่ายเราปลอดภัยทุกนาย เป็นการซุ่มโจมตีที่ได้ศพ ผกค. มากที่สุด สร้างชื่อเสียงให้ ฉก.ศสพ.

ร้อยเอกประจักษ์ วิสุตกุล

ร้อยเอกประจักษ์ วิสุตกุล

ยุทธการแผน 2 นา

ยุทธการแผน 2 นา พื้นที่บริเวณบ้านนางั่ว เขาค้อ และบ้านหนองแม่นา

ฉก.ศสพ. ยก นขต.ไปที่ พตท.1617 เท่าที่จำได้ หนึ่งกองร้อยรบพิเศษ มี พ.ต.เกษม สำฤทธิ์ผล เป็น ผบ.ร้อย, พัน.สอ.ที่ 1 มี พ.ท.เจริญ ทองนิ่ม เป็น ผบ. พัน.ปจว. กอง พธ.สกอ. และ ร้อย ลว.ไกล จำได้แค่นี้ และปี 19 บก.ร้อย.บางระจัน ก็อยู่ พตท.1617 ซึ่งมี พ.ต.จำนงค์ กำจัด เป็น ผบ.ร้อย.

สนามรบ สมรภูมิ

ขุดกระดูกสมรภูมิเขาค้อ

ตามหาผู้กล้าทั้งหลาย เดินทางไปขุดกระดูกผู้เสียชีวิตในเขาค้อ

ปี 19 ฝ่ายเราสูญเสียมาก ตอนนั้นอยู่ ร้อยรบพิเศษ ฉก.ศสพ. พตท.1617 สนามบินหล่มสัก ซึ่งมี มทภ.3 พล.ท.สุกรี กัลยาณมิตร เป็น ผอ. มีหน่วยที่ขึ้นตรงต่อ พตท.1617 ได้แก่ ฉก.พล.ร.9 และฉก.ศสพ.

หน้าศพ ทหารรบพิเศษ เขาค้อ

คุยเรื่องเก่าให้นักรบฟังเท่าที่จำได้ ปี 19 เครื่องบินรบ เอฟ 5 ตกที่บริเวณเขาค้อ นักบินลูก พล.ท.ยุทธศิลป์ เกษรศุกร์ หน่วยของ ฉก.ศสพ. จัดกำลังเข้าช่วยเหลือนักบิน สูญเสียกำลังพลเป็นจำนวนมาก

ชุดขุนศึกช่วยนักบินโดนล้อม

ชป.รพศ. ที่โดนข้าศึกล้อมมี ร.อ.ทองใบ อิ่มจิตร สละ มาด้วง สมหมาย ทรงประสิทธิ์ วัขรินทร์ อมรสิน สุรยุทธ์ เพ็งวิสัย มีผู้บาดเจ็บไม่ตาย แม้จะอดข้าวอดน้ำหลายวัน คือ ปรีชา ปอสูงเนิน สำราญ ชมพูนุช

กำลังพลที่สูญเสียเท่าที่จำได้ สำราญ ชมพูนุช สำราญ จิตตรีนิตย์ สำราญ ชินวงศ์ สละ มาด้วง สมหมาย กำเนิดสุข ….ตอนการศพอยู่ในป่า ทำเป็นเพิงมุงหญ้า เป็นที่แต่งศพ เสื้อผ้าสายเก่งเหม็นกลิ่นคาวเลือด เวลาเดินผ่านขนลุก ถ้าไปเที่ยวในเมืองหล่มสัก เดินลัดป่าใน พตท. ต้องผ่านตอนการศพ ยังกล้าๆ กลัวๆ

พันตรี ทองใบ อิ่มจิตร

ชุดที่โดนล้อมชุดขุนศึก นำโดยร้อยเอกทองใบ อิ่มจิตร ท่านที่เสียสละ วีรบุรุษเขาค้อ

พิธีพระราชทานเพลิงศพ เขาค้อ

สมเด็จพระราชินี ในรัชกาลที่ 9 เสด็จมาเป็นประธาน ในพิธีพระราชทานเพลิงศพ

ปี 19 นายทหารผู้ใหญ่ที่สูญเสีย พ.อ.อิทธิ สิมารักษ์ หน่วยของท่านผมจำไม่ได้ แต่ทราบว่าอยู่เชียงราย และอีกท่าน พ.ท.เจริญ ทองนิ่ม ผบ.พัน.สอ.ที่ 1

พลเอกหาญ เพไทย ผู้นำขุดกระดูก

ชุดขุนศึก ได้ขุดเอามาทำบุญหมดแล้ว โดยพลเอกหาญ เพไท ปี 2541-2542 นำมาพระราชทานเพลิงศพ ที่วัดเขาค้อพัฒนาราม

พิธีพระราชทานเพลิงศพ

พิธีพระราชทานเพลิง ครั้งที่ 2 ปี 42 วัดเขาค้อพัฒนาราม

พิธีพระราชทานเพลิง ครั้งที่ 2 ปี 42 วัดเขาค้อพัฒนาราม

รายชื่อกำลังพลที่โดนล้อมใน “ชุดขุนศึก” ที่เป็นนามเรียกขานนำโดย ร.อ.ทองใบ อิ่มจิตร ได้ขุดเอามาทำบุญหมดแล้ว โดยพลเอกหาญ เพไท ปี 2541-2542 นำมาพระราชทานเพลิงศพ ที่วัดเขาค้อพัฒนาราม

หน้ากองบัญชาการศูนย์สงครามพิเศษ

กำลังพลแม่บ้าน ศูนย์สงครามพิเศษ ลพบุรีและผู้ร่วมงาน ถ่ายรูปหน้ากองบัญชาการศูนย์สงครามพิเศษ ปัจจุบันเป็นกองวิทยาการ

COMMENT