Browse By

กระโดดร่มลงพื้น วิธีการทำอย่างไรถึงปลอดภัย

กระโดดร่มลงพื้น ร่มกลมร่มซิ่ง – A fail landing.

กระโดดร่มลงพื้น เตรียมตัวลงพื้น ณ สนามโดดท่าเดื่อ เมื่อเท้าแตะพื้นถือว่าปลอดภัย นักเรียนร่มหรือนักโดดร่มก็ดี มีความปลอดภัย ครูฝึก จั๊มมาสเตอร์ก็รู้สึกดีที่ภารกิจสำเร็จ เริ่มตั้งแต่ตอนอยู่บนเครื่องดูทิศทางบิน ปล่อยนักโดดร่มลง ดรอปโซน สนามโดดร่มท่าเดื่อ

สนามโดดร่มบ้านท่าเดื่อ

Drop Zone สนามโดดร่มบ้านท่าเดื่อ ตำบลส่งลง การฝึกกระโดดร่ม รร.ศสพ.

เมื่อนักโดดเท้าพ้นพื้นเมื่อไหร่ ความรับผิดชอบของครูฝึกหรือจั๊มมาสเตอร์ก็จะเกิดขึ้นทันทีที่ได้รับคำสั่ง ต้องกำกับดูแลนักเรียนร่ม ก่อน ระหว่าง หลัง การกระโดดร่มให้ลูกศิษย์มีความปลอดภัย เมื่อนักเรียนเท้าแตะพื้นเมื่อไร ก็ถือว่าหมดความรับผิดชอบของครูฝึก และหรือจนกว่านักเรียนร่มจะโดดร่มจนผ่านจำนวนครั้งตามเกณฑ์มาตรฐานในหลักสูตรกระโดดร่ม

กระโดดร่มลงพื้น

กระโดดร่ม เตรียมตัวลงพื้น เมื่อเท้าแตะพื้นถือว่าปลอดภัย ขอให้โชคดี

กระโดดร่มลงพื้น มีวิธีการปฏิบัติอย่างไรถึงจะปลอดภัย? How To?

เริ่มตั้งแต่นักโดดร่ม โดดออกจากเครื่อง เท้าพ้นพื้น ลอยตัวในอากาศ หมดระยะ Freefall ประมาณ 2000 – 3000 ft ดึงห่วง ตรวจร่ม ร่มกางเต็มใบ บังคับร่มอยู่ในอากาศ เมื่อได้ความสูงที่ระยะประมาณ 1500 ft นักโดดจะบังคับร่มเข้าวงจรที่ครูฝึกได้สอนไว้ โดยระยะนี้ควรอยู่แถวๆ ไม่เกินถนนเส้นกลางสนามโดดท่าเดื่อ Drop Zone

ถนนสายกลาง สนามโดดร่มท่าเดื่อ

ถนนสายกลาง สนามโดดร่มท่าเดื่อ นี่คือตัวอย่างที่ไม่ถุก นักโดดหลุดสนาม

การบังคับร่มลงพื้นให้บังคับทวนลม ดูวงจรร่ม(ร่มข้างบน/ร่มข้างล่าง) ที่ความสูงประมาณ 3000 ft ให้ทดลองดึงเบรค สายบังคับร่ม จากนั้นร่มจะชลอช้าลง ให้นักโดดจำความรู้สึกตอนที่ร่มหน่วงๆ นี้ไว้ มันคือระยะที่นักโดดจะต้องกะเอาไว้ดึงสายบังคับร่มเพื่อเบรค ชลอร่มตอนลงพื้น การทดลองนี้จะทำกี่ครั้งก็ได้ในอากาศ แต่ให้ดูความปลอดภัยของร่มคนอื่นที่ลอยอยู่กลางอากาศด้วยเช่นกัน

Strike 2013 กระโดดร่มร่วมไทย-จีน Drop Zone สนามโดดท่าเดื่อ ถ่ายวิดีโอไว้ดูตอนลงพื้น Landing นักโดดแต่ละคนปฏิบัติตามกฏนิรภัยการลงพื้น แบบนี้ถือว่าผ่าน

หลังจากความสูง 1500 ft ที่กะระยะไว้ได้พอดีแล้ว ขาดเกิน +- ไม่เกิน 200 – 300 ft ถ้ามือใหม่ให้ดูร่มที่อยู่ข้างล่างหรือข้างบน เอาตัวเราเป็นศูนย์กลางแล้วดูวงจรร่มของคนอื่น(ร่มล่าง/ร่มบน) อย่าไปบังคับร่มย้อนวงจร ซึ่งก่อนโดดครูฝึกจะสรุป Brief ให้ฟังภาพรวมแล้วว่าวงจรร่มจะไปทิศทางไหน ทวนเข็มนาฬิกาหรือตามเข็มนาฬิกาให้ทำตามที่ครูสอน นักโดดทุกคนจะเข้าใจดี

กระโดดร่มดึงห่วง

การกระโดดร่มทางทหารแบบต่อสาย หลักสูตรแทรกซึมเบื้องสูง ฮาโล

สำหรับมือใหม่ให้ดูร่มคนอื่น ข้างหน้า หลัง ล่าง บน กะระยะความสูงใช้เครื่องวัดให้เป็นประโยชน์ จำเป็นต้องใช้เลยแหละ เมื่อได้ความสูง 1500 – 1800 ft จะลอยอยู่ประมาณเหนือถนนเส้นกลาง ถ้าใครเคยโดดสนามท่าเดื่อจะทราบดี นักเรียนร่ม ทหารพลร่ม ทุกคนจะคุ้นเคยสนามโดดนี้ดี

กระโดดร่มตอนลงพื้น – Skydiving Landing

เมื่อลอยอยู่เหนือถนน ที่ระยะความสูงเตรียมลงพื้น ให้บังคับร่มเข้าสนามโดด ดูกรวยลม บังคับร่มทวนลม จะเห็นว่าเมื่อใกล้ลงพื้น พื้นดินจะวิ่งเข้าหาตัวเรา ไม่ต้องตกใจ ให้ดึงสายบังคับร่มลงทิศทางด้านล่างโดยกะระยะพื้นดินให้ดี แล้วตัวเรากับร่มจะชลอเบรคช้าลง จังหวะนั้นก็ลงพื้นให้เท้าแตะพื้นอย่างนิ่มนวล หรือใครจะหกสี่เอี่ยวให้ดูจังหวะดีดี ลงพื้นแล้วให้ระวังร่มลากด้วยถ้าลมแรง ….ขอให้นักโดดทุกนายปลอดภัย โชคดี!

กระโดดร่มลงพื้น สนามโดดท่าเดื่อ

กระโดดร่มลงพื้น สนามโดดท่าเดื่อ หลักสูตรฮาโล 35 เมื่อ 5 ปีที่ผ่านมา

กระโดดร่มเตรียมลงพื้น

กระโดดร่ม เตรียมลงพื้น ที่ระยะความสูง 8 ft

นักโดดร่มลงพื้นปลอดภัย

นักโดดร่ม ลงพื้นอย่างปลอดภัย ณ สนามโดดท่าเดื่อ

COMMENT