Browse By

กระโดดร่มคัทร่มแก้ร่มไม่กาง – MFF Jump Cutaway

กระโดดร่มคัทร่มแก้ร่มไม่กาง – MFF Jump Cutaway

การฝึกกระโดดร่มในภาคอากาศ นักเรียนจะได้เรียนในเรื่องอุปกรณ์ของร่ม อุปกรณ์ประกอบต่างๆของร่มหลักและร่มสำรอง ซึ่งในเรื่องนี้มีความสำคัญที่ผู้ฝึกจะต้องรู้และจะต้องนำไปใช้ในการพับร่ม โดยในขั้นการพับร่ม วิธีแยกเก็บอุปกรณ์ร่มส่งคืน MC-5 แบบสายดึงประจำที่ หรือร่ม MC-5 ในแบบกระตุกเอง อุปกรณ์ชุดสายดึงประจำที่ ร่มนำ สายดึงเซนเตอร์ไลน์ ถุงบรรจุร่มด้านใน สายดึงประจำที่ ถุงบรรจุร่มด้านนอก และห่วงเหล็กเชื่อมต่อสไลเดอร์ ชิ้นส่วนอุปกรณ์ต่างๆเหล่านี้ นักเรียนจะต้องรู้จักและเข้าใจในระบบการทำงานของมัน

มีใครมั่งที่ยังไม่รู้ว่า สายโยงบ่าคู่หน้า สายโยงบ่าคู่หลัง หมอนคัท ห่วงดึง มันอยู่ตรงไหน โดยเฉพาะมือใหม่ ต้องมีแน่นอน เนี่ยแหละมันจะมีปัญหา งั้นถือโอกาสชี้แจงเลยว่า นักเรียนต้องรู้ชิ้นส่วน โดยเฉพาะชิ้นส่วนหลักๆ หมอนคัท ร่มหลัก ห่วงดึงร่มหลัก ห่วงดึงร่มช่วย สายโยงบ่าคู่หน้า สายโยงบ่าคู่หลัง พินแท๊บ มันอยู่ที่ไหน

ต้องรู้เพราะว่ามันจะเป็นตัวช่วยเราได้ เดี๋ยวถึงขั้นตอนการพับร่มต้องใช้ เจอปัญหา เจอลมแรง พินแท๊บจำเป็นต้องใช้ไหม ต้องใช้ตอนไหนอะไรต่างๆ เวลาจะคัทตอนดึงสายโยงบ่าคู่หน้าหลังมันอยู่ตรงไหน ถ้าไม่รู้ก็จับไม่ถูก แต่ส่วนใหญ่เชื่อว่าน่าจะรู้แล้ว งั้นต้องไปศึกษานะ เวลาเงยหน้ามองขึ้นไปคู่หน้ามันก็อยู่หน้า คู่หลังก็อยู่ข้างหลัง มันอยู่ของตัวมันเองอยู่แล้ว

กระโดดร่มไม่กาง

กระโดดร่มhalo วิธีแก้ปัญหาร่มไม่กาง

ส่วนสายบังคับมันก็อยู่คู่หลัง หมอนคัทมันอยู่ด้านเดียวกับห่วงดึงร่มหลัก อยู่ด้านเดียวกันก้มลงไปมองก็เห็น ส่วนห่วงดึงร่มช่วยอยู่ด้านซ้าย ที่สำคัญคือต้องคัทก่อน อย่าทำพร้อมกัน และหรืออย่าทำต่อเนี่องกัน ไม่ต้องรีบร้อน ต้องเป็นจังหวะ ธรรมดาแล้วนักเรียนไม่ต้องดึงร่มช่วยหากโดดแบบต่อสาย ร่มช่วยก็กาง

เพราะมันมี static line มันมีสายจูงอยู่ ที่จะจูงทำให้พินร่มช่วยมันหลุด ตัวนี้เป็นตัวเชฟเอาไว้ เช่น คัทแล้วนักเรียนไม่ดึง นักเรียนคัทแล้วอาจจะมือซ้ายมันเจ็บไม่สามารถที่จะดึงร่มช่วยได้ ซึ่งตัวนี้มันจะเป็นตัวเชพตี้ได้ แต่มันจะกระชากทำให้สลิงของมันขดม้วนเป็นปล้อง คือดูรู้เลยพวกที่คัททั้งหลายเนี่ย พอลงมาถึงปั๊บแค่ดูสลิงจะรู้ทันทีเลยว่า คนนี้ดึงร่มช่วยหรือเปล่าหรือมันดึงร่มช่วยเนื่องจากสาย static line ทำงาน

 

กระโดดร่มคัทร่มแก้ร่มไม่กาง – Military Freefall Jump Cutaway, My First Cutaway. How To?
กระโดดร่มออกจากเครื่องท่าแดะไม่ดี เวลาอยู่กลางอากาศ อาจทำให้หมุนหรือหงาย เวลาดึงห่วง ทำให้ร่มนำออกมาผิดปกติ ลอดขา ลอดสายร่ม ทำให้ร่มไม่กาง วิธีแก้ร่มไม่กางควรทำอย่างไร?

Military Freefall Jump emergency opening. Cutaway due to line twists flying over the landing area, Thadeua drop zone, Lopburi Thailand.

การฝึกฝนโดดร่มทางทหารของกองทัพบก ขั้นตอนการฝึกซ้อมมีด้วยกัน 8 ขั้นตอน

COMMENT