Browse By

กองพันจู่โจมรบปะทะหน้าแนวไทย-กัมพูชา

กองพันจู่โจม ครบรอบ 30 ปี : 30th Anniversary of Ranger Battalion, June 21, 2018

กองพันจู่โจมรบปะทะหน้าแนวไทย-กัมพูชา อีกหน้าประวัติศาสตร์หน่วยรบพิเศษไทยไม่มีวันลืม นักรบพิเศษรุ่นหลังจะรำลึกไว้ในความทรงจำไม่มีวันจางหายกับการรบในครั้งนี้

กองพันจู่โจม ปะทะล่าสุดปี 54 ปราสาทเขาพระวิหาร การรบไทย-กัมพูชา มีเรื่องที่จะเล่าถ่ายทอดให้ฟังครับ ตอนนั้นมีประสบการณ์ตรง คือก่อนที่จะมีการรบตามรูปแบบ ฝ่ายไทยมีการเข้าพื้นที่เตรียมพร้อม เคลื่อนย้ายกำลังทหารราบ ปืนใหญ่ เข้าปฏิบัติการในพื้นที่รับผิดชอบของ ทภ.2 ที่สั่งโดยกองทัพบก

ก่อนหน้านั้นก็มีการปะทะและกระทบกระทั่งมาก่อนแล้ว ประกอบกับบ้านเรามีปัญหาการเมืองเข้ามาแทรก จนปัญหาอะไรต่างๆที่สะสมมา กอปรกับมีการสนับสนุนต่างๆ ….ทำให้เหตุการณ์รุนแรงขึ้น มีการรบปะทะกัน

ตอนนั้นหน้าแนวมีทหารพราน ส่วนทหารราบในพื้นที่ ทภ.2 รับผิดชอบจัดกำลังเสริมเข้ามาตาม ฉก. ต่างๆ สนับสนุนการยิงด้วยปืนใหญ่มาจากลพบุรีเลย(ราชาแห่งสนามรบ) ผมว่าลูกยาวเรายิงแม่นมาก

การปฏิบัติการโดยตรงกองพันจู่โจม – Ranger Battalion Capabilities Demonstration

สุดท้าย นสศ. ต้องตั้ง ฉก.ปพ.ร่วม จัดกำลัง 1 กองร้อยรบพิเศษ, 1 กองร้อยจู่โจม มาเสริมกำลัง ….เนื่องจากมีการปะทะตลอดเวลาและอย่างต่อเนื่อง กำลังทหารราบ ต้องการกำลังเพิ่มเติมและมีขวัญไม่ค่อยดี(เนื่องจากหน้าแนวเป็นพลทหาร ไม่ค่อยมีประสบการณ์การรบ) ฝ่ายตรงข้ามรบทุกวิธีการในการที่จะยึดฐานหน้าแนว พลทหารนายสิบหน้าแนวเริ่มขวัญต่ำ หน่วยรบพิเศษจึงถูกเสริมเข้าไปอยู่หน้าแนว ตามจุดยุทธศาสตร์ที่จะถูกยึด เช่น ปราสาทตาควาย, ปราสาทตาเมือนธม, ผามออีแดง, ภูมะเขือ

การปะทะที่ปราสาทตาควาย รบพิเศษโดนลูก ค. เสียชีวิต 1 นาย เป็นนายทหาร จากกรม.1 โดนจังหวะยิงแม่นพอดี เราก็เอาคืนด้วยซุ่มยิง หลังๆถูกจับทางได้ บางวันต้องย้ายจุด ไม่งั้นโดน BM-21 หรือปืนอะไรไม่รู้ แต่น่าเป็น BM-21 ยิงแบบสุ่มมา กลับมาดูจุดซุ่มยิงเก่า ต้นไม้จากที่รกๆทึบๆหายไปทั้งแถบ ดีนะที่ย้ายไปที่ใหม่ 555 รอด อันนี้ฟังเพื่อนเล่ามา กองพันจู่โจมเก่า มันมาจากพลอาสาจู่โจม สอบนายสิบได้

กองพันจู่โจม ได้รับภารกิจเข้าตียึดภูมะเขือ ภารกิจนี้เป็นงานลับ ไม่ทราบข้อมูลและหาคนมาถ่ายทอดยากมาก แต่ จจ. ก็เข้าไปได้นะ คือวัดกันไปเลย มันก็เสี่ยงแหละ พื้นที่เข้าไปอยู่ตรง Killing Zone เป็นหุบ แถมด้วยพื้นการยิง การตรวจการณ์ฝ่ายเราเสียเปรียบหมด ถ้าฝ่ายตรงข้ามรู้ก็สูญเสียไม่น้อย คร่าวๆทราบเพียงเท่านี้ จากเรื่องเล่าพลอาสาจู่โจม สมกับที่เป็นหน่วยแนวหน้า Rangers Lead the Way!

Thailand, Singapore ฝึกร่วม Flash Thunder 2018 joint military drill

กองพันจู่โจม Rangers lead the way

Rangers Lead the Way! ผู้นำ ไม่ใช่ผู้ที่อยากเดินนำผู้อื่น

COMMENT