Browse By

อำลา พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ประวัติ ผบ.ทบ. : Gen. Chalermchai From 17 To 60 Years Old

อำลา พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ประวัติ ผบ.ทบ. : Gen. Chalermchai Sittisart From 17 To 60 Years Old

อำลา พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบกคนที่ 40 รูปภาพเล่าเรื่องประวัติ ผบ.ทบ. ผ่านกาลเวลา ความเปลี่ยนแปลงของ ผบ.ทบ. ท่านนี้ตั้งแต่เป็นนักเรียนเตรียมทหารจนกระทั่งเกษียณอายุราชการในตำแหน่ง ผบ.ทบ. ตั้งแต่อายุ 17 ปี จนถึงอายุ 60 ปี มีความเปลี่ยนแปลงผ่านกาลเวลาโดยอายุของท่านตามแนวทางรับราชการในตำแหน่งหน้าที่ตั้งแต่นักเรียนเตรียมทหารจนเป็นผู้บัญชาการทหารบก

อายุปีลำดับการรับราชการในตำแหน่งต่างๆ ในหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษ ของ ร.ต.เฉลิมชัยฯ รอง ผบ.ชป.รพศ. ในขณะนั้น มีลำดับดังนี้ รอง ผบ.ชป.รพศ., ผบ.ชป.รพศ., ผบ.ร้อย.รพศ., ฝอ.3 พัน.รพศ., เข้าศึกษาหลักสูตรเสนาธิการทหารบก เลือกที่ลงรับราชการอีกครั้งหลังจากจบเสธ. โดยท่านเลือกลงที่เดิมใน นสศ. ตำแหน่ง ฝยก.รพศ.1 แล้วมาเป็น รอง เสธ. จากนั้นเป็น ผู้บังคับกองพันรบพิเศษ(รพศ.1 พัน.1) แล้วไปเป็นหัวหน้าแผนกวิชาจู่โจม โรงเรียนสงครามพิเศษ

รวมพลคนป่าหวาย อำลา พล.อ.เฉลิมชัยฯ ผบ.ทบ. : Pawai Club(Special force) be in harmony, Then And Now.

ต่อมาปรับมาเป็น รองผู้บังคับการกรมรบพิเศษที่ 1 จากนั้นครองตำแหน่ง ผู้บังคับการกรมรบพิเศษที่ 1 เป็นผู้การกรมปี 2545(ค.ศ.2002) ถึงปี 2547(ค.ศ.2004) ปรับไปเป็น รอง เสธ. พล.รพศ.1 ต่อมาเป็น เสธ. พล.รพศ.1 ถัดมาได้เลื่อนเป็น ผบ.พล.รพศ.1 เหตุการณ์ปี 2554 มีการปะทะที่เขาพระวิหาร สถานการณ์สร้างความกดดัน ท่านสามารถผ่านวิกฤตนั้นมาได้ ถูกเลือกให้มาเป็น รอง ผบ.นสศ. โดยมีเพื่อนร่วมรุ่นอยู่ด้วยกันสามคนใน นสศ.

ในวันที่ 4 เม.ย.2556 ท่านได้ครองตำแหน่ง ผบ.นสศ. ทำการรับส่งหน้าที่ ผบ.หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษ เป็น ผบ. 2 ปี ต่อมาเข้าลาย 5 เสือ ทบ. ไปเป็น ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก และในปีที่ บิ๊กหมู ผบ.ทบ. เกษียณอายุราชการ พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ในขณะนั้นได้ถูกเลือกให้มาเป็น ผบ.ทบ. ด้วยการที่ท่านอายุยังน้อย เกิดในปีระกา จึงเกษียณหลังเพื่อนร่วมรุ่น เตรียมทหารรุ่นที่ 16 และด้วยความอาวุโส จึงมีคุณสมบัติถูกเลือกให้มาเป็น ผบ.ทบ. คนที่ 40 ในปี 2559(ค.ศ.2016) ครองวาระในตำแหน่งมาจนถึง ปี 2561(ค.ศ.2018)

พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ. มาเป็นประธานในวันครบรอบสถาปนากรมรบพิเศษที่ 1 ครบรอบ ปีที่ 64

เวลาได้ผ่านมา 2 ปีที่ผ่านเป็น ผบ.ทบ. และจะเกษียณในสิ้นเดือนกันยายนนี้ รูปภาพเล่าเรื่องผ่านกาลเวลาทั้งหมด 45 ปี ตั้งแต่ พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท เป็นนักเรียนเตรียมทหารจนกระทั่งเป็นผู้บัญชาการทหารบก เพื่ออำลาท่าน ผบ.ทบ. ท่านนี้ จาก Thai Airborne ทหารพลร่ม ทหารรบพิเศษ ทหารหมวกแดง ทุกท่านที่ได้ร่วมงานหรือเป็นลูกน้องกับหัวหน้าก็ดี มีไว้ในความทรงจำตลอดไป ขอขอบคุณและขอบใจ

อำลา ผบ.ทบ. งานรวมพลคนป่าหวาย ครบรอบ 64 ปี : 64th Anniversary, 1st SF. REG. Then And Now.

Thailand’s Army Commander Chalermchai Sittisart Evolution from 17 years old.

Thai army chief Gen Chalermchai Sittisart graduated from Armed Forces Academies Preparatory School in 1974 and later graduated from Chulachomklao Royal Military Academy in 1980. After graduation he served in the Special Forces Units of Royal Thai Army(Red Berets).

วันรบพิเศษ 2561 – 24 Feb, Special Forces Days 2018

General Chalermchai, commander in chief of the Army since 2016, was born in Bangkok on Oct 20, 1957. His father was a soldier. He was promoted to 1st Special forces regiment commander(2002), commander of the 1st Special forces Division(2010), commander of the Special warfare command(2013), and finally commander in chief of the Army(2016). He has been known as a honest leader.

ประวัติ ผบ.ทบ. Gen. Chalermchai Sittisart

อำลาท่าน ผบ.ทบ. ท่านนี้ จาก Thai Airborne ทหารพลร่ม ทหารรบพิเศษ ทหารหมวกแดง ทุกท่านที่ได้ร่วมงานหรือเป็นลูกน้องกับหัวหน้าก็ดี

COMMENT