Browse By

พลร่มหญิง ทหารพลร่มป่าหวายรำลึก

เรื่องเล่าพลร่มหญิง ทหารพลร่มป่าหวาย รำลึกและอาลัย “พลร่มหญิง” รุ่นแรกที่ก่อกำเนิดในป่าหวาย สมัยพันเอกอเนก บุนยถี เป็นผู้การ เมื่อปี 2507 เท่าที่ได้บันทึกไว้มีรายชื่อดังนี้ พรญ.ฉวีวรรณ แจ้งประจักษ์, พรญ.นภา ยอดยิ่ง, พรญ.ทัศนีย์ ปานกล่ำ, คุณแจ๊ว(สุดสวาท กังวาล) และคุณอิ๋ว

พ.อ.เอนก บุนยถี ผบ.กรพ.1 (พร.)

พ.อ.เอนก บุนยถี ผบ.กรพ.1 (พร.) กับ พลร่มหญิงรุ่นแรก พ.ศ.2507 พลร่มหญิงรุ่นที่ 1 มีผู้เข้ารับการฝึกจำนวน 9 คน เข้ารับการฝึกอยู่ 1 เดือนเศษ ก็สำเร็จตามหลักสูตรทุกคน คือ สามารถกระโดดร่มถ่วงเวลาหรือลอยตัวในอากาศได้นาน 15 วินาที ก่อนเปิดร่มให้กางออก …หลังจากรุ่นที่ 1 สำเร็จแล้ว จึงทำการฝึกรุ่นที่ 2 โดยเริ่มทำการฝึกเมื่อวันที่ 1 ก.ค. 2507 ผู้เข้ารับการฝึกเป็นสุภาพสตรีล้วนจำนวน 8 นางสาว มีรายชื่อดังนี้

ฝึกโดดร่ม

1. นางสาวเสาวนีย์ สุบรรณจุ้ย
2. นางสาวทัศนีย์ ปานกล่ำ
3. นางสาวสุนทรีย์ เทียรพานิชย์
4. นางสาวอาจินต์ โสภาเจริญ
5. นางสาวสมบุญ อุตเจริญ
6. นางสาวอำไพ สมบัติ
7. นางสาวสงกรานต์ สังข์นาค
8. นางสาวอัญชลี ขันเพชร

ทั้ง 8 นางสาว สำเร็จการศึกษาตามหลักสูตร 7 คน อีกคนที่ไม่ผ่าน คือ นางสาวอัญชลี ขันเพชร สาเหตุเกิดจากอะไรไม่ทราบ ในบันทึกมีเพียงเท่านี้ หากมีข้อมูลเพิ่มเติมจะนำมาเผยแพร่ในภายหลัง

พลร่มหญิง

พลร่มหญิงรุ่นแรกๆ ที่มาในงานรวมพลคนป่าหวาย แต่ละท่านอายุ 70 ปีขึันไป จำหน้ากันไม่ค่อยได้เลย และในงานนี้มีการโชว์ตัวพลร่มรุ่นเดอะ พลร่มป่าหวายยุคแรก ปี 2497 – 2527 ได้มาพบปะสังสรรค์รวมตัวกันระลึกถึงความหลัง ประกอบไปด้วยพลร่มรุ่น 1-4

พลร่มหญิงรุ่นแรก ที่มาในงานรวมพลคนป่าหวาย ปี 2561

พลร่มหญิงรุ่นแรก ที่มาในงานรวมพลคนป่าหวาย ปี 2561

พลร่มป่าหวาย

จ.ส.อ.ศิรวัฒน์ พิมพ์วงศ์(ถือไมค์) อายุ 89 ปี พลร่มรุ่น 2 คนข้างๆ ประกอบไปด้วยพลร่มรุ่น 1-4

ด้วยความอาลัย พลร่มหญิงติ๋มเสียชีวิตแล้วนะครับ บั้นปลายของชีวิตอยู่กินกับพี่บุญทา แก้วกล้า สำหรับอีกท่านหนึ่งขอน้อมรำลึกถึง พลร่มหญิงตุ๊ก หรือตุ๊กตา เสียชีวิตแล้วเมื่อต้นปีนี้เอง เป็นคู่ชีวิตของ พล.อ.องค์กร ทองประสม

พลร่มหญิง

พรญ.ตุ๊ก สวยมาก ถูกคัดเลือกให้เป็นนางเอกภาพยนต์(ปฏิบัติการจิตวิทยา)ปจว.ยุคการต่อสู้กับ ผกค. ประมาณปี 2511-2512 ช่วงนั้นมีดาราดาวร้ายชื่อดังคือ ชานีย์ ยอดชัย ร่วมแสดงด้วย

สนามระเบิดทำลาย ทหารพลร่มป่าหวาย

ส.อ.บังเอิญ ถนอมทอง(ผู้ถ่ายทอดประสบการณ์) ตอนนั้น พ.ศ.2512 กับตอนนี้ พ.ศ.2561

ทหารพลร่มนักแสดง พลร่มป่าหวาย ส่งเข้าประกวด จ.ส.อ.จำเนียร รัศมี แสดงเป็นพ่อนางเอก พระเอกเป็นทหารพลร่มที่ให้ผู้กำกับคัดจากที่รวมพลแถวภาคเช้า รวม 5 นาย เพื่อแสดงเป็น “ชาติ-เกียรติ-วินัย-กล้า-หาญ”
…ส.อ.บังเอิญ ถนอมทอง(ผู้ถ่ายทอดประสบการณ์) ในขณะนั้น เข้าตาผู้กำกับ ได้แสดงในบทบาทของ “กล้า ประจำศึก”

ขอให้พี่สาวทั้งสอง(พรญ.ติ๋มและพี่ตุ๊ก)ไปดี สู่สุคติภพเทอญ.

COMMENT