Browse By

ประวัติ พล.ต.ขัตติยะ สวัสดิผล เสธ.แดง – Maj. Gen. Khattiya Sawasdipol

ประวัติ พล.ต.ขัตติยะ สวัสดิผล เสธ.แดง – Major General Khattiya Sawasdipol Profile

ประวัติ ท่าน เสธ.แดง พล.ต. ดร.ขัตติยะ สวัสดิผล ผ่านกาลเวลามาเป็นเวลา 8 ปีที่ เสธ.แดง ได้เสียชีวิตจากไป ด้วยอายุขณะนั้น 59 ปี เรื่องราวประวัติชีวิตของเสธ.แดง เริ่มตั้งแต่ตอนเป็นเด็กอายุประมาณ 4 – 6 ขวบ เกิดที่จังหวัดราชบุรี บิดามีอาชีพรับราชการทหาร ร.อ.สนิท สวัสดิผล ก่อนสอบเข้าโรงเรียนเตรียมทหาร เรียนชั้นมัธยมศึกษาที่ รร.ศรีวิกรม์

จากนั้นปี 1968(พ.ศ.2511) ได้สอบเข้าโรงเรียนเตรียมทหารในรุ่นที่ 11 เข้ารับการศึกษาเป็นเวลา 2 ปี ต่อไปก็ขึ้นเหล่า โดยเสธ.แดงเลือกในเหล่าทหารบก เข้าเรียนต่อในโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า รุ่นที่ 22 เรียนที่โรงเรียนนายร้อยเป็นเวลา 5 ปี ก็จบการศึกษา มารับราชการเลือกที่ลงใน เหล่าทหารม้า หน่วยรบ ในสังกัดกองพันทหารราบที่ 4 กรมผสมที่ 5 ค่ายอิงคยุทธบริหาร จ.ปัตตานี

ประวัติเสธ.แดง พลตรีขัตติยะ

ประวัติ พล.ต.ขัตติยะ เสธแดง – Major General Khattiya Sawasdipol Profile

จากนั้น 2 ปี ได้ย้ายหน่วยไปที่ กองพันทหารม้าที่ 3 รักษาพระองค์ฯ กรุงเทพฯ ในตำแหน่งผู้หมวด ต่อมาอีก 3 ปี ปรับเป็น ฝอ.3 กองร้อย ยศร้อยเอก แล้วมาเป็น ผช.ฝอ.3 ม.พัน 3 รอ. ห้วงร้อยเอกได้ออกราชการสนามในหลายๆ พื้นที่ เช่น ตาพระยา ช่องโอบก จากนั้นได้เลื่อนยศพันตรี ในตำแหน่ง ผบ.ร้อยฝึก ม.พัน 3 รอ. ก่อนเข้าเรียนเสธ. ในโรงเรียนเสนาธิการทหารบก รุ่นที่ 63 ปี 2528(ค.ศ.1985)

ประวัติเสธแดง ขัตติยะ สวัสดิผล

กองพันทหารม้าที่ 3 รักษาพระองค์ฯ – Company commander, 3nd cavalry battalion King’s Guard

หลังจบจากโรงเรียนเสธ. มีโอกาสเลือกที่ลงอีกรอบเหมือนได้เกิดใหม่ครั้งที่ 2 เพราะต่อไปไม่มีโอกาสเลือกได้อีกแล้ว การที่จะได้เป็นต่อไปคือเรื่องของผู้บังคับบัญชา สิ่งนี้เป็นที่รู้กันในแวดวงทหารทุกระดับ สำหรับเสธ.แดง พล.ต.ขัตติยะฯ ในขณะนั้นยศพันตรี ได้ตัดสินใจเลือกกลับลงที่เดิม ในตำแหน่ง ฝอ.3 ม.1 รอ. ซึ่งกองพันเดิมเป็น นขต. ของกรมนี้ เรียกได้ว่าเป็นลูกหม้อที่นี่ พี่ๆ น้องๆ รู้จักสนิทคุ้นเคยกันดี ไม่ต้องปรับตัวมากในการทำงาน

จากนั้นได้ปรับเป็นพันโท อจ.ส่วนวิชาการทหาร รร.จปร. (พ.ท. – 12 ต.ค.29) สอนวิชาทหารม้าให้กับนักเรียนนายร้อย จปร. ซึ่งตามประวัติเสธ.แดง ได้สอนนักเรียนเตรียมทหาร รุ่นที่ 20 จปร. รุ่น 31 ก็คือรุ่น ผบ.ทบ.คนปัจจุบัน พลเอกอภิรัชต์ คงสมพงษ์ บิ๊กแดง นี่เอง ได้รับถ่ายทอดวิชาทหารม้ามาเต็มความรู้และประสบการณ์

ประวัติ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก – Thai army chief Gen. Apirat Kongsompong

….ตอนนั้นเสธ.แดง เป็นอาจารย์ยศพันตรีมาก่อน โดยอายุประมาณ 35 ปี ช่วงนั้นเป็นอีกหน้าประวัติศาสตร์ของโรงเรียนนายร้อย จปร. ที่มีการย้ายที่ตั้งจาก ถนนราชดำเนิน ไปที่ตั้งแห่งใหม่ เขาชะโงก อ.บ้านนา จ.นครนายก

เสธ.แดง พันตรี ขัตติยะ สวัสดิผล ในขณะนั้น

เสธ.แดง พันตรี ขัตติยะ สวัสดิผล ในขณะนั้น เป็นอาจารย์โรงเรียนนายร้อย จปร. แผนกวิชาทหารม้า

ต่อจากนั้น เสธ.แดง ถูกปรับไปเป็น ผบ.หน่วย ในตำแหน่ง ผบ.ม.พัน 30 พล.ร. 2 รอ. วาระปี 2533-2534 จากนั้นปรับไปเป็นพันเอก ในตำแหน่ง เสธ.ม.4 รอ. เป็นฝ่ายเสนาธิการ เสธ. จทบ.สบ. ปรับเป็นประจำ ศม. จากนั้นไปเป็น ทส.รมช.กห. (พ.อ.(พิเศษ) 1 ก.พ. 37) ปรับไป ประจำ บก.ทบ. ย้ายข้ามห้วยไปเป็น ผู้ชำนาญการกองบัญชาการทหารสูงสุด ยศพล.ต.-1 ต.ค.41

เสธ.แดง ผบ.ม.พัน 30

ผบ.ม.พัน 30 พล.ร. 2 รอ. – Commander of the 30th cavalry battalion King’s Guards

ประวัติการทำงาน เสธ.แดง ยังมีประสบการณ์ในการทำงานสาย กอ.รมน. อีกด้วย อีกทั้งยังเคยไปปฏิบัติราชการลับในลาว อบรมข่าวลับที่ตึกเหลืองด้านอีสานเหนือ สำหรับตำแหน่งที่ปรึกษาตามสังกัดหน่วยงานต่างๆ ก็มีมากมาย ทั้งสายพลเรือน หน่วยงานทหาร ภาคธุรกิจ การเมืองก็ดี

พล.ต.ขัตติยะ สวัสดิผล เสธ.แดง ได้เข้าสู่วงการเมืองในยุคที่มีการชุมนุมทางด้านการเมือง ก่อนที่จะเกิดเหตุการณ์สลายการชุมนุมของ ศอฉ. ตามคำสั่ง ก่อนวันที่จะปฏิบัติการ วัน ว. ได้เลื่อนภารกิจของหน่วย นปพ.ร่วม ออกไป 1 วัน โดยไม่ทราบสาเหตุ จากนั้นอีกวันต่อมา พลตรีขัตติยะ สวัสดิผล (เสธ.แดง) อายุ 59 ปี ถูกลอบสังหาร ในวันที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ.2553(ค.ศ.2010) จากวันนั้นจนวันนี้ 2010 – 2018 จะผ่านเข้าปีใหม่ 2019 รูปภาพเล่าเรื่องราวชีวประวัติของ พลตรีขัตติยะ เสธ.แดง ได้บันทึกไว้ในหน้าประวัติศาสตร์ เพื่อเป็นเกียรติแด่ผู้วายชนม์

ประวัติ พล.ต.ขัตติยะ เสธแดง

ประวัติ พล.ต.ขัตติยะ เสธแดง – Major General Khattiya Sawasdipol Profile

Major General Khattiya Sawasdipol Profile & Biography
Khattiya “Seh Daeng” Sawasdipol studied at the Armed Forces Academies Preparatory School (AFAPS) Class 11 in 1968 and later graduated from Chulachomklao Royal Military Academy (CRMA) Class 22 in 1976. After graduating from the Chulachomklao Royal Military Academy, he served in the cavalry unit.

Khattiya Sawasdipol was born in Photharam District, Ratchaburi Province on June 2, 1951. His father was a soldier, Captain Sanit Sawasdipol. Major General Khattiya Sawasdipol was promoted to company commander, 3nd cavalry battalion King’s Guard(1980). In 1985, he became an Operations & Training Staff Officer of the 1st cavalry regiment.

ประวัติเสธแดง พล.ต.ขัตติยะ

ประวัติเสธแดง – Khattiya “Seh Daeng”

Khattiya “Seh Daeng” Sawasdipol graduated from Command and General Staff College(CGSC) Class 63 in 1988. After graduating from the CGSC, he served in the Chulachomklao Royal Military Academy (CRMA), military education department.
In 1990, he served as a commander of the 30th cavalry battalion King’s Guards, staff officer of the Saraburi Military Circle(1992), and finally Army senior advisor(1998).

ประวัติทักษิณ ชินวัตร เตรียมทหารรุ่น 10 รุ่นปกครอง เสธ.แดง เตรียมทหารรุ่น 11

COMMENT